Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước Xem tin tức thời sự

Báo Mỹ: Cảnh báo 81.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19

Chuyên gia nhận định dịch COVID-19 ở Mỹ có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 4, kéo theo 81.000 người tử vong. Hệ thống y tế được cảnh báo phải chuẩn bị để tránh sụp đổ.

Tờ The New York Post ngày 28-3 dẫn nghiên cứu của ĐH Washington cảnh báo dịch COVID-19 ở Mỹ có thể sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 4. Dù vậy, đỉnh điểm ở một số bang có thể sẽ trễ hơn.

Theo nghiên cứu, nước này nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp tử vong đến tháng 7 nhưng số người chết có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 10 ca mỗi ngày từ tháng 6.

Sử dụng dữ liệu từ chính phủ, các bệnh viện cùng một số nguồn khác, nhóm nghiên cứu ĐH Washington dự đoán số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ khi dịch đạt đỉnh có thể dao động từ mức thấp nhất 38.000 ca đến trường hợp xấu nhất là 162.000 ca, với 81.000 người là con số khả dĩ nhất.

Báo Mỹ: Cảnh báo 81.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 - 1

Nhân viên y tế xét nghiệm một người nghi nhiễm COVID-19 tại bang New York, Mỹ ngày 11-3. Ảnh: CNBC

Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc ĐH Washington – ông Christopher Murray cho rằng sự thay đổi về số ca tử vong tại Mỹ phụ thuộc một phần vào tỉ lệ lây nhiễm virus khác nhau tại các khu vực khác nhau. Các chuyên gia cũng gặp khó khăn trong việc giải thích vấn đề này.

Thời gian kéo dài của dịch bệnh cũng kéo theo các biện pháp cách ly, phong toả bị kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, ông Murray cho rằng Mỹ vẫn có khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế nếu công tác xét nghiệm và cách ly người bệnh được tiến hành hiệu quả.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh hệ thống y tế Mỹ cần phải sẵn sàng cho giai đoạn đỉnh dịch khi số lượng bệnh nhân có thể vượt qua số giường bệnh sẵn có (hiện vào khoảng 64.000 giường) và có thể cần tới 20.000 máy trợ thở.

Đến nay các khu vực chịu ảnh hưởng như bang New York đều rơi vào tình trạng khan hiếm trầm trọng trang thiết bị y tế, nhất là máy trợ thở. 

Báo Mỹ: Cảnh báo 81.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 - 2

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở bang California, Mỹ ngày 26-3. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo ông Murray, virus đang lây lan chậm hơn tại California, đồng nghĩa với việc số ca nhiễm tại bang này có thể đạt đỉnh vào kịp tháng 4. Trong khi đó, các bang Louisiana và Georgia được dự đoán sẽ hứng chịu tỉ lây nhiễm cao, gây thiệt hại nặng hệ thống y tế địa phương.

Nhóm nghiên cứu ĐH Washington khẳng định việc tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch do chính quyền địa phương và liên bang đưa ra là chìa khoá để người Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

“Hướng lây nhiễm của dịch bệnh sẽ thay đổi và sẽ đặc biệt xấu đi nếu mọi người lơ là giãn cách xã hội hoặc phớt lờ các biện pháp phòng dịch khác”, các chuyên gia nhấn mạnh. 

Được biết, các dự đoán trên được công bố trong bối cảnh tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp ở Mỹ. Đến sáng 29-3, nước này ghi nhận 121.478 bệnh nhân cùng 2.026 người tử vong, tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới. 

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.
Chuyên mục
Xem tin thời sự trong nước Xem tin tức đời sống Xem tin tức thời sự

Người đi chợ dân sinh cần làm gì để phòng tránh dịch Covid-19?

“Trong điều kiện hiện nay, cả người mua và người bán cần đeo khẩu trang, người bán hàng phải đeo găng tay và giữ khoảng cách trên 2m”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nói.

Người đi chợ dân sinh cần làm gì để phòng tránh dịch Covid-19? - 1

Đi chợ dân sinh cần làm gì để phòng tránh dịch Covid- 19? 

Chia sẻ với VietNamNet, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, cho biết tổ chức Y tế thế giới đã tổng kết, người mắc Covid-19 chủ yếu lây qua giọt bắn. Giọt bắn là dịch nhầy được tiết ra từ mũi, miệng của người bị nhiễm virus SARS-COV-2 (Covid-19).

Theo đó, giọt bắn của người nhiễm bệnh lây sang người khỏe qua tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp ở khoảng cách dưới 2m hoặc do bị bắn trực tiếp nước bọt khi người bị nhiễm bệnh, ho hắt hơi giọt bắn của người nhiễm bệnh dính trên các bề mặt như mặt bàn, thiết bị điện tử, cửa kính sau đó người khỏe chạm tay vào các bề mặt này và đưa tay lên  mắt, mũi, miệng.

“Vì virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan khi tiếp xúc gần với người bệnh. Bản thân virus không tồn tại lâu trong không khí. Nên sự cách ly các cá thể làm cho virus hết đường lan truyền, nó tự phải chết đi và như vậy sẽ tự hết dịch trong cộng đồng. Nên nhớ rằng con virus mà ra khỏi người (cơ thể vật chủ) là nó chết nhanh.

Nó chỉ sống và sinh sôi nảy nở mạnh ở trong cơ thể người. Ta tách nhau ra thì nó hết đường sống”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Người đi chợ dân sinh cần làm gì để phòng tránh dịch Covid-19? - 2

PGS. TS Nguyễn Huy Nga (Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế). 

Tuy nhiên, trước thói quen của người Việt, đặc biệt tại các chợ dân sinh vẫn còn rất nhiều người đi mua sắm thực phẩm, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo, cả người đi chợ và người bán hàng cần phải đeo khẩu trang. Đặc biệt đối với người bán hàng cũng cần phải được đeo găng tay.

Các quầy hàng cần được bố trí giữ khoảng cách ngồi xa nhau, tránh ken đặc. Giữa người mua với người bán, người bán với người bán cần giữ khoảng cách trên 2m.

“Khi về nhà rửa tay với xà phòng 6 bước ngay. Trong điều kiện như thế này, các bà nội chợ không nên đi chợ hàng ngày thay vào đó có thể mua nhiều lên đủ lượng thực phẩm trong vài ba ngày đến một tuần  bảo quản trong tủ lạnh. Có những thực phẩm để tủ lạnh cả tuần vẫn đảm bảo ATTP. 

Điều này nhằm hạn chế việc ra đường, tránh phải đi lại, tiếp xúc với nhiều người, hạn chế thấp nhất rủi ro lây nhiễm Covid- 19.  Đặc biệt, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn rau sống, đồ sống nữa”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, ông cho biết cũng “đang tự cách ly bằng cách hạn chế tiếp xúc với người ngoài. Chủ yếu tôi ở nhà làm việc. Tôi thường dậy sớm và thực hiện các bài xoa bóp cơ thể cho huyết khí lưu thông, tập thở khí công”.

Khi giải lao ông đi lại, hít thở trong không gian của mình, vận động cơ thể, tay chân, chăm sóc cây cảnh và tập nấu các món mà trước đây chưa có thời gian thực hiện.

“Tôi tranh thủ đọc sách qua mạng, vì trước đây mình bận rộn không có thời gian đọc. Tôi làm thơ, viết nhật ký hoặc hồi ký các chuyện thời thơ ấu, tuổi trẻ rồi đưa lên facebook. Thỉnh thoảng tôi giải trí bằng xem phim hài, phim truyện hoặc ca nhạc trên truyền hình, chat trên facebook”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga nói.

Tính đến 7h ngày 27/3, Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 17 ca đã bình phục hoàn toàn.

136 ca còn lại đang được điều trị tại 21 cơ sở y tế trên cả nước, hầu hết có sức khỏe ổn định, trong đó, nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.

Ngoài ra, có 3 ca trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, trong đó, 1 bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO, 2 bệnh nhân còn lại thở oxy.

Bên cạnh đó, có 1.729 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ. 57.104 ca tiếp xúc với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi (cách ly) tại các khu cách ly tập trung và tại nhà, nơi lưu trú.

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Virus corona chủng mới sống sót đến 17 ngày trên du thuyền Diamond Princess | Thế giới

[ad_1]

Ngà.y 23.3, Trung tâ.m Kiểm soá.t và. Phò.ng ngừ.a Dị.ch bệ.nh Mỹ (CDC) cô.ng bố. nghiê.n cứ.u cho thấ.y virus corona chủng mớ.i gâ.y bệ.nh Covid-19 tồ.n tạ.i lâ.u hơ.n so vớ.i kế.t quả từ. những nghiê.n cứ.u trư.ớ.c đó..


Virus corona chủng mớ.i số.ng só.t đế.n 17 ngà.y trê.n du thuyề.n Diamond Princess - ảnh 1

Virus corona chủng mớ.i (SARS-CoV-2) gâ.y bệ.nh Covid-19.

Theo đó., 17 ngà.y sau khi toà.n bộ. ngư.ờ.i trê.n du thuyề.n Diamond Princess đư.ợ.c rờ.i tà.u, lự.c lư.ợ.ng y tế. vẫn phá.t hiệ.n virus corona chủng mớ.i trê.n cá.c bề. mặ.t trong phò.ng ngủ của ngư.ờ.i nhiễm Covid-19. Ngư.ờ.i bị. nhiễm nà.y có. thể có. triệ.u chứ.ng lẫn khô.ng thể hiệ.n triệ.u chứ.ng nà.o.

Nghiê.n cứ.u đư.ợ.c thự.c hiệ.n trư.ớ.c khi lự.c lư.ợ.ng chứ.c nă.ng khử trù.ng du thuyề.n. Nghiê.n cứ.u mớ.i cho thấ.y việ.c lâ.y nhiễm xảy ra trê.n nhiề.u chuyế.n hải trì.nh của nhiề.u con tà.u.

Tí.nh đế.n ngà.y 17.3, có. í.t nhấ.t 25 chuyế.n đi của cá.c du thuyề.n có. ngư.ờ.i bị. nhiễm Covid-19. Mộ.t số. trư.ờ.ng hợ.p đư.ợ.c phá.t hiệ.n khi tà.u đang trê.n đư.ờ.ng đi hoặ.c sau khi chuyế.n đi kế.t thú.c.


Virus corona chủng mớ.i số.ng só.t đế.n 17 ngà.y trê.n du thuyề.n Diamond Princess - ảnh 2

Hà.nh khá.ch rờ.i khỏi du thuyề.n Diamond Princess sau khi hế.t thờ.i hạ.n cá.ch ly.

Du thuyề.n Diamond Princess chở theo khoảng 3.700 ngư.ờ.i, bị. cá.ch ly tạ.i Yokohama từ. ngà.y 4.2 sau khi mộ.t hà.nh khá.ch bê.n trê.n lê.n bờ. tạ.i Hồ.ng Kô.ng và. bị. phá.t hiệ.n nhiễm Covid-19.
Du thuyề.n Grand Princess bị. cá.ch ly ngoà.i khơ.i California sau khi 2 hà.nh khá.ch lê.n bờ. bị. phá.t hiệ.n dư.ơ.ng tí.nh vớ.i Covid-19. CDC cho biế.t có. tổng cộ.ng 78 ngư.ờ.i trê.n du thuyề.n trong 2 chuyế.n đi Mexico và. Hawaii bị. nhiễm Covid-19.


Virus corona chủng mớ.i số.ng só.t đế.n 17 ngà.y trê.n du thuyề.n Diamond Princess - ảnh 3

Du thuyề.n Grand Princess bị. cá.ch ly ngoà.i khơ.i California sau khi 2 hà.nh khá.ch lê.n bờ. bị. phá.t hiệ.n dư.ơ.ng tí.nh vớ.i Covid-19.

Nhà. chứ.c trá.ch đư.a du thuyề.n đế.n cảng Oakland và. cho ngư.ờ.i bê.n trê.n lê.n bờ. và.o ngà.y 8.3 để cá.ch ly 14 ngà.y, đế.n nay đã hế.t thờ.i hạ.n cá.ch ly.

Chuyên mục
Xem tin thời sự trong nước

Hơn 64 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 qua Cổng nhân đạo 1407

[ad_1]

Theo số. liệ.u mớ.i nhấ.t từ. Cổng thô.ng tin điệ.n tử Nhâ.n đạ.o Quố.c gia, tí.nh đế.n tố.i ngà.y 24/3, đã có. 983.495 tin nhắ.n ủng hộ. đư.ợ.c gửi tớ.i Cổng nhâ.n đạ.o 1407. Đâ.y là. số. lư.ợ.ng tin nhắ.n ủng hộ. đư.ợ.c gửi tớ.i chư.ơ.ng trì.nh “Toà.n dâ.n ủng hộ. phò.ng, chố.ng dị.ch bệ.nh Covid-19”. 

“Toà.n dâ.n ủng hộ. phò.ng, chố.ng dị.ch bệ.nh Covid-19” là. chư.ơ.ng trì.nh đư.ợ.c Bộ. TT&TT và. Uỷ ban Trung ư.ơ.ng Mặ.t trậ.n Tổ quố.c Việ.t Nam phá.t độ.ng nhằ.m kê.u gọ.i quyê.n gó.p ủng hộ. kinh phí. hỗ trợ. đồ.ng bà.o phò.ng, chố.ng dị.ch Covid-19.Hơ.n 62 tỷ đồ.ng ủng hộ. Quỹ phò.ng chố.ng dị.ch Covid-19 qua tổng đà.i 1407
Quỹ phò.ng chố.ng dị.ch Covid-19 đã thu đư.ợ.c 62 tỷ đồ.ng từ. tin nhắ.n.

Tí.nh tớ.i thờ.i điểm hiệ.n tạ.i, sau 5 ngà.y phá.t độ.ng, đã có. 64,1 tỷ đồ.ng tiề.n quyê.n gó.p ủng hộ. đư.ợ.c gửi tớ.i chư.ơ.ng trì.nh. Toà.n bộ. số. tiề.n thu đư.ợ.c sẽ đư.ợ.c sử dụ.ng cho cô.ng tá.c phò.ng, chố.ng dị.ch Covid-19.

Để thự.c hiệ.n việ.c quyê.n gó.p cho chư.ơ.ng trì.nh, ngư.ờ.i dâ.n trê.n cả nư.ớ.c có. thể nhắ.n tin theo cú. phá.p:

 CV n gửi1407

Trong đó., n là. số. lư.ợ.ng tin nhắ.n ủng hộ. trong lầ.n nhắ.n tin. Số. lư.ợ.ng tin nhắ.n trong mộ.t lầ.n nhắ.n tin giớ.i hạ.n từ. 1-100. Vớ.i mỗi tin nhắ.n, chủ thuê. bao di độ.ng sẽ đó.ng gó.p tố.i thiểu 20.000 đồ.ng. 

Ví. dụ., nế.u muố.n ủng hộ. 200.000 đồ.ng, cú. phá.p tin nhắ.n sẽ là.: CV “dấ.u cá.ch” 10, gửi 1407.

Việ.c tiế.p nhậ.n ủng hộ. quỹ phò.ng chố.ng dị.ch bệ.nh Covid-19 sẽ đư.ợ.c thự.c hiệ.n liê.n tụ.c cho đế.n hế.t ngà.y 18/6/2020.

Kể từ. đê.m 21/3, 3 nhà. mạ.ng VinaPhone, Viettel và. MobiFone đã á.p dụ.ng việ.c miễn phí. cư.ớ.c tin nhắ.n ủng hộ. chiế.n dị.ch phò.ng chố.ng Covid-19 qua Cổng nhâ.n đạ.o 1407. Bộ. TT&TT cũng đã đồ.ng ý vớ.i đề. xuấ.t khô.ng thu cư.ớ.c kế.t nố.i khi nhắ.n tin ủng hộ. phò.ng, chố.ng dich bệ.nh Covid-19.

Chuyên mục
Xem tin thời sự trong nước

‘Thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng’

[ad_1]

Phá.t biểu tạ.i cuộ.c họ.p Ban chỉ đạ.o phò.ng, chố.ng Covid-19 TP Hà. Nộ.i chiề.u 23/3, Chủ tị.ch UBND TP Nguyễn Đứ.c Chung đá.nh giá. cá.c quậ.n huyệ.n, phư.ờ.ng, xã đã liê.n thô.ng, trao đổi thô.ng tin, nhanh chó.ng là.m rõ hà.nh trì.nh, quá. trì.nh đi lạ.i của cá.c bệ.nh nhâ.n để xá.c đị.nh rõ cá.c trư.ờ.ng hợ.p F1, F2.

Trư.ờ.ng hợ.p F1 trở thà.nh F0 cũng kị.p thờ.i chuyề.n cá.c trư.ờ.ng hợ.p F2 thà.nh F1 để có. biệ.n phá.p xử lý.

Diễn biế.n dị.ch của Hà. Nộ.i những ngà.y qua phứ.c tạ.p hơ.n. Có. những ca bệ.nh lâ.y nhiễm trong quá. trì.nh đi lạ.i trong nư.ớ.c, rồ.i lâ.y nhiễm chéo tạ.i nơ.i là.m việ.c, tạ.i gia đì.nh.

Thà.nh phố. cũng phá.t hiệ.n cá.c ca lâ.y nhiễm chéo từ. bá.c sĩ, ngư.ờ.i điề.u trị. cho bệ.nh nhâ.n.'Thô.ng tin thanh niê.n tự. khỏi Covid-19 là. khô.ng đú.ng'
Quâ.n độ.i diễn tậ.p ứ.ng phó. khi có. ngư.ờ.i bị. nhiễm bệ.nh. Ảnh: P.Hải

Chủ tị.ch Hà. Nộ.i cho biế.t, nguồ.n lâ.y nhiễm lớ.n nhấ.t là. quá. trì.nh đi lạ.i của những cô.ng dâ.n Việ.t Nam, cô.ng dâ.n nư.ớ.c ngoà.i đã lâ.y nhiễm từ. bê.n ngoà.i như.ng “đang có. biểu hiệ.n bì.nh thư.ờ.ng”.

Nguồ.n lâ.y thứ. 2 là. cô.ng dâ.n nư.ớ.c ngoà.i và. Việ.t Nam và.o thà.nh phố. từ. cá.c vù.ng có. dị.ch trư.ớ.c thờ.i điểm 0h ngà.y 14/3 vớ.i Châ.u Âu, trư.ớ.c 0h ngà.y 18/3 vớ.i cá.c nư.ớ.c Đô.ng Nam Á, trư.ớ.c 0h ngà.y 21/3 vớ.i tấ.t cả cá.c nư.ớ.c khá.c.

Nguồ.n thứ. 3 có. thể lâ.y nhiễm chéo trong trung tâ.m cá.ch ly tậ.p trung, cá.ch ly F1 tạ.i bệ.nh việ.n, trong quá. trì.nh chữa bệ.nh tạ.i bệ.nh việ.n.

Nguồ.n thứ. 4, là. cô.ng dâ.n mớ.i từ. nư.ớ.c ngoà.i về., từ. Châ.u Âu, Đô.ng Nam Châ.u Á, đặ.c biệ.t là. cá.c nư.ớ.c sá.t Việ.t Nam như. Campuchia, Là.o…

“Trư.ớ.c ngà.y 5/4 là. giai đoạ.n cao điểm, phải tậ.p trung mọ.i nguồ.n lự.c để phá.t hiệ.n, khoanh vù.ng, xét nghiệ.m và. quản lý tố.t cá.c nơ.i cá.ch ly tậ.p trung, bệ.nh việ.n để khô.ng lâ.y nhiễm chéo”, Chủ tị.ch UBND TP lư.u ý.

Ông Chung cũng cho rằ.ng, hiệ.n nay đã bư.ớ.c và.o giai đoạ.n mớ.i, giai đoạ.n tiệ.m cậ.n và. gắ.n liề.n vớ.i cá.c quyế.t đị.nh chiế.n thắ.ng hay thua.

Nế.u khoanh vù.ng tố.t, phá.t hiệ.n sớ.m, khô.ng để lâ.y nhiễm tạ.i cộ.ng đồ.ng, xét nghiệ.m sớ.m, đư.a và.o chữa bệ.nh và. chữa bệ.nh thà.nh cô.ng thì. thà.nh cô.ng.

Trong giai đoạ.n trư.ớ.c ngà.y 5/4, nế.u khô.ng thự.c hiệ.n đư.ợ.c cá.c biệ.n phá.p nà.y mà. để lâ.y nhiễm trong cộ.ng đồ.ng thì. lan ra rấ.t nhanh.'Thô.ng tin thanh niê.n tự. khỏi Covid-19 là. khô.ng đú.ng'
Thô.ng tin nó.i thanh niê.n tự. khỏi Covid-19 là. khô.ng đú.ng

“Tô.i muố.n nê.u bà.i họ.c cò.n nguyê.n giá. trị.. Ở Trung Quố.c phá.t hiệ.n ca đầ.u tiê.n cho đế.n ca 100 là. trong 10 ngà.y như.ng ở Italia từ. ca 97 đế.n 2.000 trong vò.ng 7 ngà.y, từ. 2.000 đế.n 11.000 là. 4 ngà.y và. 11.000 lê.n 21.000 chỉ trong 2 ngà.y”, Chủ tị.ch Hà. Nộ.i cảnh bá.o.

Từ. tì.nh hì.nh đó., ô.ng Chung yê.u cầ.u, bằ.ng mọ.i biệ.n phá.p phải phá.t hiệ.n sớ.m tấ.t cả cá.c trư.ờ.ng hợ.p nghi ngờ. và. phải xét nghiệ.m nhanh; nhanh chó.ng phá.t hiệ.n cá.c trư.ờ.ng hợ.p dư.ơ.ng tí.nh; khẩn trư.ơ.ng cá.ch ly cá.c mầ.m bệ.nh; lấ.y mẫu phâ.n loạ.i và. tổ chứ.c chữa trị. thà.nh cô.ng. 

Dẫn chứ.ng sổ tay tậ.p hợ.p kinh nghiệ.m chố.ng dị.ch của Trung Quố.c, ô.ng Chung cho hay, Covid-19 có. thể phá.t tá.n trong khô.ng khí. lê.n đế.n 30 phú.t, tồ.n tạ.i trê.n mặ.t kim loạ.i, kí.nh, gỗ, vải 10 tiế.ng đồ.ng hồ. chứ. khô.ng phải 8 tiế.ng như. trư.ớ.c đâ.y. Vì. thế., ngư.ờ.i dâ.n đi trê.n đư.ờ.ng phải giữ khoảng cá.ch và. đeo khẩu trang.

Theo Chủ tị.ch TP, đâ.y là. virus lâ.y lan siê.u nhanh. Chư.a có. bằ.ng chứ.ng cho thấ.y thờ.i tiế.t nó.ng lê.n nó. sẽ giảm đi. Thự.c tế. tạ.i mộ.t số. nư.ớ.c, ngay cả khu vự.c phí.a Nam của Việ.t Nam dù. đang nắ.ng nó.ng vẫn có. dị.ch bệ.nh. Cũng chư.a thể nó.i đư.ợ.c bao giờ. dị.ch kế.t thú.c. Khoa họ.c tâ.n tiế.n nhấ.t cũng chư.a chế. tạ.o đư.ợ.c vaccine đặ.c hiệ.u.

Lãnh đạ.o Hà. Nộ.i nhấ.n mạ.nh, phấ.n đấ.u khô.ng để ai tử vong là. kế.t quả “tố.t lắ.m rồ.i”.

Theo CDC cá.c nư.ớ.c, bệ.nh nà.y phải đư.ợ.c phá.t hiệ.n, chữa trị., nế.u khô.ng chữa sẽ tử vong.

“Thô.ng tin thanh niê.n tự. khỏi bệ.nh là. khô.ng đú.ng. Ngư.ờ.i trẻ, hay tấ.t cả mọ.i lứ.a tuổi đề.u có. thể bị. nhiễm virus corona. Đặ.c biệ.t là. ngư.ờ.i già. có. bệ.nh nề.n, sứ.c khỏe yế.u, virus dễ tấ.n cô.ng.

Thự.c tế., ngư.ờ.i đầ.u tiê.n tử vong ở Washington là. 19 tuổi. Ở Anh mộ.t loạ.t ngư.ờ.i tử vong cũng rấ.t trẻ. Cá.c ca nhiễm của chú.ng ta hiệ.n nay cũng trẻ nê.n mọ.i ngư.ờ.i khô.ng đư.ợ.c chủ quan”, ô.ng Chung nó.i.

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Đại dịch COVID-19 bùng phát, Amazon hào phóng với khách hàng

[ad_1]

Theo bá.o cá.o của Variety, trong thờ.i gian cá.ch ly vì. đạ.i dị.ch COVID-19, trang web Amazon đã mở khó.a nhiề.u chư.ơ.ng trì.nh của họ. cho trẻ em thư.ởng thứ.c khi chú.ng phải nghỉ họ.c ở nhà., khô.ng đư.ợ.c đế.n trư.ờ.ng. 

Những chư.ơ.ng trì.nh đư.ợ.c miễn phí. như. “Just Add Magic,” “Pete the Cat” và. “If You Give a Mouse a Cookie”. Ngoà.i cá.c chư.ơ.ng trì.nh dà.nh cho thiế.u nhi, cá.c khá.ch hà.ng của Amazon có. thể truy cậ.p và.o mộ.t số. show PBS. Thê.m đó. là. danh sá.ch hơ.n 80 bộ. phim gia đì.nh cũng đư.ợ.c xem miễn phí..

Theo Variety, để truy cậ.p tấ.t cả cá.c chư.ơ.ng trì.nh miễn phí., bạ.n sẽ phải đă.ng nhậ.p bằ.ng tà.i khoản Amazon hợ.p lệ.. 

* Mờ.i quý độ.c giả theo dõi cá.c chư.ơ.ng trì.nh đã phá.t só.ng của Đà.i Truyề.n hì.nh Việ.t Nam trê.n TV Online!

Chuyên mục
Xem tin thời sự trong nước

Đã có hơn 57 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 qua Cổng nhân đạo 1407

[ad_1]

Theo thố.ng kê. mớ.i nhấ.t của Cổng Thô.ng tin điệ.n tử nhâ.n đạ.o Quố.c gia, tí.nh đế.n 21h ngà.y 23/3, tổng số. tiề.n mà. quỹ “Toà.n dâ.n ủng hộ. phò.ng, chố.ng dị.ch bệ.nh Covid-19” nhậ.n đư.ợ.c là. hơ.n 60 tỷ đồ.ng. Đâ.y là. chư.ơ.ng trì.nh đư.ợ.c chủ trì. khởi xư.ớ.ng bởi Ủy ban Trung ư.ơ.ng Mặ.t trậ.n Tổ quố.c Việ.t Nam và. Bộ. TT&TT.Hiệ.n có. hơ.n 60 tỷ đồ.ng ủng hộ. phò.ng chố.ng dị.ch Covid-19 qua Cổng nhâ.n đạ.o 1407.

Chư.ơ.ng trì.nh đư.ợ.c triển khai nhằ.m huy độ.ng nguồ.n lự.c từ. phí.a xã hộ.i, để cù.ng vớ.i Chí.nh phủ hỗ trợ. đồ.ng bà.o cả nư.ớ.c, gó.p phầ.n hạ.n chế. những nguy cơ. ảnh hư.ởng trự.c tiế.p của dị.ch bệ.nh Covid-19 đế.n tí.nh mạ.ng, sứ.c khoẻ, đờ.i số.ng của ngư.ờ.i dâ.n, thiệ.t hạ.i kinh tế. cũng như. trậ.t tự., an toà.n xã hộ.i. 

Để tham gia ủng hộ. chư.ơ.ng trì.nh, ngư.ờ.i dâ.n cầ.n nhắ.n tin theo cú. phá.p CV n gửi 1407. Trong đó., n là. số. lư.ợ.ng tin nhắ.n ủng hộ. trong lầ.n nhắ.n tin. Số. lư.ợ.ng tin nhắ.n trong mộ.t lầ.n nhắ.n tin giớ.i hạ.n từ. 1-100. Vớ.i mỗi tin nhắ.n, chủ thuê. bao di độ.ng sẽ đó.ng gó.p tố.i thiểu 20.000 đồ.ng.

Toà.n bộ. số. tiề.n thu đư.ợ.c sẽ đư.ợ.c sử dụ.ng cho cô.ng tá.c phò.ng, chố.ng dị.ch Covid-19, bao gồ.m việ.c hỗ trợ. trang thiế.t bị. y tế., nhu yế.u phẩm để bảo vệ. thầ.y thuố.c và. cá.c chiế.n sĩ cô.ng an, bộ. độ.i, cơ. quan bá.o chí. trự.c tiế.p tiế.p xú.c vớ.i ngư.ờ.i mắ.c bệ.nh, hỗ trợ. ngư.ờ.i nhiễm và. nghi nhiễm phải cá.ch ly.

Phá.t biểu về. chư.ơ.ng trì.nh nà.y, Bộ. trư.ởng Bộ. TT&TT Nguyễn Mạ.nh Hù.ng cho rằ.ng, Covid-19 là. thử thá.ch lớ.n vớ.i tấ.t cả chú.ng ta, và. vớ.i cả nhâ.n loạ.i. Khô.ng mộ.t ai đứ.ng ngoà.i thử thá.ch nà.y. Do toà.n dâ.n mộ.t lò.ng chố.ng dị.ch, Việ.t Nam vẫn là. mộ.t trong số. những quố.c gia là.m tố.t nhấ.t và. đư.ợ.c cả thế. giớ.i ghi nhậ.n. Chú.ng ta khô.ng chủ quan như.ng cũng khô.ng vì. thế. mà. hoang mang. Hà.nh độ.ng tố.t nhấ.t của mỗi chú.ng ta lú.c nà.y là. hãy chung tay, chung sứ.c và. đồ.ng lò.ng. Bằ.ng cá.ch nhắ.n tin ủng hộ. qua số. 1407, là. chú.ng ta đã chung tay gó.p sứ.c cho Việ.t Nam mạ.nh lê.n chố.ng dị.ch.

 “Mỗi ngư.ờ.i 20.000 đồ.ng, thì. 1 triệ.u ngư.ờ.i đã là. 20 tỷ đồ.ng, 10 triệ.u ngư.ờ.i là. 200 tỷ đồ.ng và. 100 triệ.u ngư.ờ.i Việ.t Nam sẽ là. 2.000 tỷ đồ.ng. Biển lớ.n luô.n luô.n và. mãi mãi là. từ. những giọ.t nư.ớ.c nhỏ”, Bộ. trư.ởng Nguyễn Mạ.nh Hù.ng nó.i. 

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Tổng thống Trump: Mỹ đang tham chiến chống ‘kẻ thù vô hình’ Covid-19 | Thế giới

[ad_1]

“Chú.ng ta đang tham chiế.n, đú.ng nghĩa, chú.ng ta đang trong mộ.t cuộ.c chiế.n, chố.ng lạ.i mộ.t kẻ thù. vô. hì.nh, hãy nghĩ như. vậ.y”


Tổng thố.ng Trump: Mỹ đang tham chiế.n chố.ng 'kẻ thù. vô. hì.nh' Covid-19 - ảnh 1

Vệ. binh Quố.c gia Mỹ đư.ợ.c triển khai tạ.i New York để hỗ trợ. cô.ng tá.c đố.i phó. dị.ch Covid-19.

Cá.c thố.ng đố.c sẽ nhậ.n quyề.n chỉ huy như.ng chi phí. sẽ do Cơ. quan quản lý khẩn cấ.p liê.n bang (FEMA) chi trả.

Ông Trump tiế.p tụ.c gọ.i virus corona là. “virus Trung Quố.c” dù. cá.c chuyê.n gia y tế. cảnh bá.o tê.n gọ.i nà.y là. sai và. khô.ng phù. hợ.p: “Khi chú.ng tô.i tiế.p tụ.c sắ.p xế.p chuyển mọ.i nguồ.n lự.c có. trong tay nư.ớ.c Mỹ và.o cuộ.c chiế.n chố.ng lạ.i virus Trung Quố.c, chú.ng tô.i vô. cù.ng biế.t ơ.n lãnh đạ.o cá.c tiểu bang và. cá.c đị.a phư.ơ.ng, cá.c bá.c sĩ, y tá., nhâ.n viê.n hà.nh phá.p và. nhâ.n viê.n khẩn cấ.p đang trự.c tiế.p chiế.n đấ.u trê.n thự.c đị.a”.


Tổng thố.ng Trump: Mỹ đang tham chiế.n chố.ng 'kẻ thù. vô. hì.nh' Covid-19 - ảnh 2

Bấ.t chấ.p cảnh bá.o của cá.c chuyê.n gia y tế., ô.ng Trump vẫn gọ.i virus corona là. “virus Trung Quố.c”.

Trư.ớ.c đó., Thư.ợ.ng việ.n đã khô.ng thể bỏ phiế.u thô.ng qua gó.i kí.ch thí.ch 1 ngà.n tỉ USD vì. nhó.m thư.ợ.ng nghị. sĩ Dâ.n chủ chỉ trí.ch rằ.ng dự. luậ.t nà.y ư.u tiê.n nhu cầ.u của giớ.i tà.i phiệ.t hơ.n là. ngư.ờ.i lao độ.ng Mỹ. 

Đế.n nay, Mỹ đã ghi nhậ.n hơ.n 35.000 ca nhiễm Covid-19 vớ.i í.t nhấ.t 458 ca tử vong.


Tổng thố.ng Trump: Mỹ đang tham chiế.n chố.ng 'kẻ thù. vô. hì.nh' Covid-19 - ảnh 3

Thư.ợ.ng nghị. sĩ Mitt Romney.

Ông Trump cũng có. phản ứ.ng lạ. vớ.i thô.ng tin Thư.ợ.ng nghị. sĩ Mitt Romney, hiệ.n đang tự. cá.ch ly sau khi tiế.p xú.c vớ.i nghị. sĩ Rand Paul – ngư.ờ.i nhậ.n kế.t quả dư.ơ.ng tí.nh vớ.i Covid-19.

Chuyên mục
Xem tin thời sự trong nước

Việt Nam có ca 122 nhiễm Covid-19 là nhân viên quán rượu

[ad_1]

Bệ.nh nhâ.n 122 nhiễm Covid-19 là. nữ, 24 tuổi, quố.c tị.ch Việ.t Nam, quê. ở huyệ.n Can Lộ.c, tỉnh Hà. Tĩnh.

Bệ.nh nhâ.n là. nhâ.n viê.n quá.n rư.ợ.u tạ.i Bangkok, Thá.i Lan, có. tiế.p xú.c vớ.i nhiề.u ngư.ờ.i khô.ng đeo khẩu trang trong quá.n rư.ợ.u.

Ngà.y 17/3, bệ.nh nhâ.n có. đế.n quá.n bar ở Bangkok thă.m bạ.n cù.ng quê..

Ngà.y 20/3, bệ.nh nhâ.n đi xe taxi đế.n sâ.n bay Quố.c tế. Suvarnabhumi, Thá.i Lan, 11h cù.ng ngà.y, bệ.nh nhâ.n lê.n chuyế.n bay số. hiệ.u TG947 (ghế. 20D) về. Cảng hà.ng khô.ng quố.c tế. Đà. Nẵng lú.c 12h20.

Lú.c 14h cù.ng ngà.y, bệ.nh nhâ.n đư.ợ.c xe cá.ch ly chở đế.n Trung tâ.m Giá.o dụ.c quố.c phò.ng (ở phò.ng số. 17). Ngà.y 21 và. 22/3, bệ.nh nhâ.n sinh hoạ.t bì.nh thư.ờ.ng trong khu vự.c cá.ch ly.

Trung tâ.m Kiểm soá.t bệ.nh tậ.t thà.nh phố. Đà. Nẵng sau đó. đã lấ.y mẫu xét nghiệ.m và. cho kế.t quả dư.ơ.ng tí.nh vớ.i SARS-CoV-2.

Hiệ.n bệ.nh nhâ.n đang đư.ợ.c cá.ch ly, điề.u trị. tạ.i Trung tâ.m Giá.o dụ.c quố.c phò.ng, Quâ.n Khu V.

Như. vậ.y đế.n chiề.u tố.i 23/3, Việ.t Nam đã có. 122 trư.ờ.ng hợ.p nhiễm Covid-19. Hiệ.n Hà. Nộ.i đang đứ.ng đầ.u cả nư.ớ.c vớ.i 38 ca, TP.HCM đứ.ng thứ. 2 vớ.i 30 ca, Đà. Nẵng hiệ.n có. 5 ca dư.ơ.ng tí.nh, tuy nhiê.n thà.nh phố. bá.o cá.o vẫn cò.n 129 trư.ờ.ng hợ.p nghi nhiễm đang đư.ợ.c theo dõi, cá.ch ly.

 

Chuyên mục
Xem tin thời sự trong nước

Việt Nam có số ca nghi nhiễm kỷ lục, cách ly và theo dõi hơn 52.000 người| số ca nghi nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tăng thêm 448 trường hợp

[ad_1]

Dị.ch Covid-19 trê.n toà.n thế. giớ.i đang diễn biế.n vô. cù.ng phứ.c tạ.p khi lan tớ.i 188 quố.c gia và. vù.ng lãnh thổ vớ.i gầ.n 320.000 ca mắ.c, số. tử vong đã vư.ợ.t qua 13.600 ngư.ờ.i.

Trong đó. châ.u Âu đang là. điểm nó.ng của dị.ch, khi số. ca mắ.c tă.ng chó.ng mặ.t từ.ng ngà.y. Tạ.i Italy, số. ca mắ.c đã vư.ợ.t qua 53.000 ngư.ờ.i, nhiề.u thứ. 2 thế. giớ.i, vị. trí. thứ. 3 là. Tâ.y Ban Nha vớ.i hơ.n 28.000 ca mắ.c, thứ. 4 là. Mỹ, hơ.n 27.000 trư.ờ.ng hợ.p…

Tạ.i Việ.t Nam, 1 tuầ.n trở lạ.i đâ.y, số. ca mắ.c mớ.i cũng liê.n tụ.c tă.ng, riê.ng ngà.y 22/3 có. thê.m 19 ca mắ.c mớ.i nâ.ng tổng số. ca mắ.c Covid-19 tạ.i Việ.t Nam lê.n 113 trư.ờ.ng hợ.p, chư.a có. trư.ờ.ng hợ.p nà.o tử vong.

Việ.t Nam có. số. ca nghi nhiễm kỷ lụ.c, cá.ch ly và. theo dõi hơ.n 52.000 ngư.ờ.i

Những cô.ng dâ.n đư.ợ.c trở về. nhà. sau 14 ngà.y cá.ch ly tậ.p trung tạ.i trư.ờ.ng huấ.n luyệ.n quâ.n sự. Bộ. Tư. lệ.nh thủ đô.. Ảnh: Trầ.n Thư.ờ.ng

Cũng trong ngà.y 22/3, số. ca nghi ngờ. nhiễm Covid-19 đang đư.ợ.c cá.ch ly tạ.i cá.c bệ.nh việ.n lê.n tớ.i 645 trư.ờ.ng hợ.p (số. mớ.i trong ngà.y: 586, số. cũ đang theo dõi: 59), trong khi cá.ch đâ.y 2 ngà.y, con số. nà.y chỉ là. 196 trư.ờ.ng hợ.p.

Như. vậ.y, kể từ. đầ.u mù.a dị.ch Covid-19 tạ.i Việ.t Nam đế.n nay, đâ.y là. lầ.n đầ.u tiê.n Việ.t Nam số. ca nghi ngờ. mắ.c cao kỷ lụ.c như. vậ.y. Trư.ớ.c đó., ngà.y cao điểm nhấ.t Việ.t Nam chỉ ghi nhậ.n 268 ca nghi nhiễm.

Theo bá.o cá.o của Bộ. Y tế., hiệ.n cả nư.ớ.c đang cá.ch ly, theo dõi sứ.c khoẻ 52.790 (số. liệ.u cá.ch đâ.y 2 ngà.y hơ.n 36.000 ngư.ờ.i). Trong đó. cá.ch ly tạ.i bệ.nh việ.n là. 1.376 ngư.ờ.i,  cá.ch ly tậ.p trung tạ.i cơ. sở khá.c là. 21.119 trư.ờ.ng hợ.p. Hơ.n 30.000 ngư.ờ.i cò.n lạ.i đang cá.ch ly tạ.i nhà. và. nơ.i lư.u trú..

Tạ.i Hà. Nộ.i, đã ghi nhậ.n 35 ca mắ.c Covid-19. tấ.t cả đề.u đư.ợ.c điề.u trị. tạ.i BV Bệ.nh nhiệ.t đớ.i Trung ư.ơ.ng cơ. sở 2. Hơ.n 900 ngư.ờ.i tiế.p xú.c gầ.n đang đư.ợ.c cá.ch ly, giá.m sá.t sứ.c khoẻ, hơ.n 7.300 ngư.ờ.i đang đư.ợ.c giá.m sá.t tạ.i cộ.ng đồ.ng.

Hiệ.n Hà. Nộ.i có. tổng cộ.ng 15 khu cá.ch ly, đảm bảo đủ chỗ cá.ch ly cho gầ.n 15.000 ngư.ờ.i.

Tạ.i TP.HCM, có. 27 ca dư.ơ.ng tí.nh, 842 ngư.ờ.i tiế.p xú.c gầ.n vớ.i cá.c bệ.nh nhâ.n nà.y đang đư.ợ.c cá.ch ly. Ngoà.i ra,thà.nh phố. cũng đang cá.ch ly tậ.p trung hơ.n 6.800 trư.ờ.ng hợ.p; 957 trư.ờ.ng hợ.p đư.ợ.c theo dõi, cá.ch ly tạ.i nhà..

Tạ.i Đà. Nẵng, đã có. 4 ca dư.ơ.ng tí.nh, cò.n 126 trư.ờ.ng hợ.p nghi ngờ. đang đư.ợ.c cá.ch ly tạ.i cá.c bệ.nh việ.n (109 ngư.ờ.i Việ.t, 17 ngư.ờ.i nư.ớ.c ngoà.i). Thà.nh phố. cũng đang thự.c hiệ.n cá.ch ly tậ.p trung gầ.n 2.000 ngư.ờ.i và. cá.ch ly tạ.i nhà. gầ.n 1.200 ngư.ờ.i.

Tạ.i Quảng Ninh đã ghi nhậ.n 6 ca dư.ơ.ng tí.nh. Tỉnh đang cá.ch ly 80 ngư.ờ.i tạ.i cá.c cơ. sở y tế.; 769 ngư.ờ.i khá.c đang đư.ợ.c cá.ch ly tạ.i cá.c khu cá.ch ly tậ.p trung.