Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước Xem tin tức thời sự

Báo Mỹ: Cảnh báo 81.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19

Chuyên gia nhận định dịch COVID-19 ở Mỹ có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 4, kéo theo 81.000 người tử vong. Hệ thống y tế được cảnh báo phải chuẩn bị để tránh sụp đổ.

Tờ The New York Post ngày 28-3 dẫn nghiên cứu của ĐH Washington cảnh báo dịch COVID-19 ở Mỹ có thể sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 4. Dù vậy, đỉnh điểm ở một số bang có thể sẽ trễ hơn.

Theo nghiên cứu, nước này nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp tử vong đến tháng 7 nhưng số người chết có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 10 ca mỗi ngày từ tháng 6.

Sử dụng dữ liệu từ chính phủ, các bệnh viện cùng một số nguồn khác, nhóm nghiên cứu ĐH Washington dự đoán số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ khi dịch đạt đỉnh có thể dao động từ mức thấp nhất 38.000 ca đến trường hợp xấu nhất là 162.000 ca, với 81.000 người là con số khả dĩ nhất.

Báo Mỹ: Cảnh báo 81.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 - 1

Nhân viên y tế xét nghiệm một người nghi nhiễm COVID-19 tại bang New York, Mỹ ngày 11-3. Ảnh: CNBC

Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc ĐH Washington – ông Christopher Murray cho rằng sự thay đổi về số ca tử vong tại Mỹ phụ thuộc một phần vào tỉ lệ lây nhiễm virus khác nhau tại các khu vực khác nhau. Các chuyên gia cũng gặp khó khăn trong việc giải thích vấn đề này.

Thời gian kéo dài của dịch bệnh cũng kéo theo các biện pháp cách ly, phong toả bị kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, ông Murray cho rằng Mỹ vẫn có khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế nếu công tác xét nghiệm và cách ly người bệnh được tiến hành hiệu quả.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh hệ thống y tế Mỹ cần phải sẵn sàng cho giai đoạn đỉnh dịch khi số lượng bệnh nhân có thể vượt qua số giường bệnh sẵn có (hiện vào khoảng 64.000 giường) và có thể cần tới 20.000 máy trợ thở.

Đến nay các khu vực chịu ảnh hưởng như bang New York đều rơi vào tình trạng khan hiếm trầm trọng trang thiết bị y tế, nhất là máy trợ thở. 

Báo Mỹ: Cảnh báo 81.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 - 2

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở bang California, Mỹ ngày 26-3. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo ông Murray, virus đang lây lan chậm hơn tại California, đồng nghĩa với việc số ca nhiễm tại bang này có thể đạt đỉnh vào kịp tháng 4. Trong khi đó, các bang Louisiana và Georgia được dự đoán sẽ hứng chịu tỉ lây nhiễm cao, gây thiệt hại nặng hệ thống y tế địa phương.

Nhóm nghiên cứu ĐH Washington khẳng định việc tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch do chính quyền địa phương và liên bang đưa ra là chìa khoá để người Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

“Hướng lây nhiễm của dịch bệnh sẽ thay đổi và sẽ đặc biệt xấu đi nếu mọi người lơ là giãn cách xã hội hoặc phớt lờ các biện pháp phòng dịch khác”, các chuyên gia nhấn mạnh. 

Được biết, các dự đoán trên được công bố trong bối cảnh tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp ở Mỹ. Đến sáng 29-3, nước này ghi nhận 121.478 bệnh nhân cùng 2.026 người tử vong, tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới. 

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.
Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Virus corona chủng mới sống sót đến 17 ngày trên du thuyền Diamond Princess | Thế giới

[ad_1]

Ngà.y 23.3, Trung tâ.m Kiểm soá.t và. Phò.ng ngừ.a Dị.ch bệ.nh Mỹ (CDC) cô.ng bố. nghiê.n cứ.u cho thấ.y virus corona chủng mớ.i gâ.y bệ.nh Covid-19 tồ.n tạ.i lâ.u hơ.n so vớ.i kế.t quả từ. những nghiê.n cứ.u trư.ớ.c đó..


Virus corona chủng mớ.i số.ng só.t đế.n 17 ngà.y trê.n du thuyề.n Diamond Princess - ảnh 1

Virus corona chủng mớ.i (SARS-CoV-2) gâ.y bệ.nh Covid-19.

Theo đó., 17 ngà.y sau khi toà.n bộ. ngư.ờ.i trê.n du thuyề.n Diamond Princess đư.ợ.c rờ.i tà.u, lự.c lư.ợ.ng y tế. vẫn phá.t hiệ.n virus corona chủng mớ.i trê.n cá.c bề. mặ.t trong phò.ng ngủ của ngư.ờ.i nhiễm Covid-19. Ngư.ờ.i bị. nhiễm nà.y có. thể có. triệ.u chứ.ng lẫn khô.ng thể hiệ.n triệ.u chứ.ng nà.o.

Nghiê.n cứ.u đư.ợ.c thự.c hiệ.n trư.ớ.c khi lự.c lư.ợ.ng chứ.c nă.ng khử trù.ng du thuyề.n. Nghiê.n cứ.u mớ.i cho thấ.y việ.c lâ.y nhiễm xảy ra trê.n nhiề.u chuyế.n hải trì.nh của nhiề.u con tà.u.

Tí.nh đế.n ngà.y 17.3, có. í.t nhấ.t 25 chuyế.n đi của cá.c du thuyề.n có. ngư.ờ.i bị. nhiễm Covid-19. Mộ.t số. trư.ờ.ng hợ.p đư.ợ.c phá.t hiệ.n khi tà.u đang trê.n đư.ờ.ng đi hoặ.c sau khi chuyế.n đi kế.t thú.c.


Virus corona chủng mớ.i số.ng só.t đế.n 17 ngà.y trê.n du thuyề.n Diamond Princess - ảnh 2

Hà.nh khá.ch rờ.i khỏi du thuyề.n Diamond Princess sau khi hế.t thờ.i hạ.n cá.ch ly.

Du thuyề.n Diamond Princess chở theo khoảng 3.700 ngư.ờ.i, bị. cá.ch ly tạ.i Yokohama từ. ngà.y 4.2 sau khi mộ.t hà.nh khá.ch bê.n trê.n lê.n bờ. tạ.i Hồ.ng Kô.ng và. bị. phá.t hiệ.n nhiễm Covid-19.
Du thuyề.n Grand Princess bị. cá.ch ly ngoà.i khơ.i California sau khi 2 hà.nh khá.ch lê.n bờ. bị. phá.t hiệ.n dư.ơ.ng tí.nh vớ.i Covid-19. CDC cho biế.t có. tổng cộ.ng 78 ngư.ờ.i trê.n du thuyề.n trong 2 chuyế.n đi Mexico và. Hawaii bị. nhiễm Covid-19.


Virus corona chủng mớ.i số.ng só.t đế.n 17 ngà.y trê.n du thuyề.n Diamond Princess - ảnh 3

Du thuyề.n Grand Princess bị. cá.ch ly ngoà.i khơ.i California sau khi 2 hà.nh khá.ch lê.n bờ. bị. phá.t hiệ.n dư.ơ.ng tí.nh vớ.i Covid-19.

Nhà. chứ.c trá.ch đư.a du thuyề.n đế.n cảng Oakland và. cho ngư.ờ.i bê.n trê.n lê.n bờ. và.o ngà.y 8.3 để cá.ch ly 14 ngà.y, đế.n nay đã hế.t thờ.i hạ.n cá.ch ly.

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Đại dịch COVID-19 bùng phát, Amazon hào phóng với khách hàng

[ad_1]

Theo bá.o cá.o của Variety, trong thờ.i gian cá.ch ly vì. đạ.i dị.ch COVID-19, trang web Amazon đã mở khó.a nhiề.u chư.ơ.ng trì.nh của họ. cho trẻ em thư.ởng thứ.c khi chú.ng phải nghỉ họ.c ở nhà., khô.ng đư.ợ.c đế.n trư.ờ.ng. 

Những chư.ơ.ng trì.nh đư.ợ.c miễn phí. như. “Just Add Magic,” “Pete the Cat” và. “If You Give a Mouse a Cookie”. Ngoà.i cá.c chư.ơ.ng trì.nh dà.nh cho thiế.u nhi, cá.c khá.ch hà.ng của Amazon có. thể truy cậ.p và.o mộ.t số. show PBS. Thê.m đó. là. danh sá.ch hơ.n 80 bộ. phim gia đì.nh cũng đư.ợ.c xem miễn phí..

Theo Variety, để truy cậ.p tấ.t cả cá.c chư.ơ.ng trì.nh miễn phí., bạ.n sẽ phải đă.ng nhậ.p bằ.ng tà.i khoản Amazon hợ.p lệ.. 

* Mờ.i quý độ.c giả theo dõi cá.c chư.ơ.ng trì.nh đã phá.t só.ng của Đà.i Truyề.n hì.nh Việ.t Nam trê.n TV Online!

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Tổng thống Trump: Mỹ đang tham chiến chống ‘kẻ thù vô hình’ Covid-19 | Thế giới

[ad_1]

“Chú.ng ta đang tham chiế.n, đú.ng nghĩa, chú.ng ta đang trong mộ.t cuộ.c chiế.n, chố.ng lạ.i mộ.t kẻ thù. vô. hì.nh, hãy nghĩ như. vậ.y”


Tổng thố.ng Trump: Mỹ đang tham chiế.n chố.ng 'kẻ thù. vô. hì.nh' Covid-19 - ảnh 1

Vệ. binh Quố.c gia Mỹ đư.ợ.c triển khai tạ.i New York để hỗ trợ. cô.ng tá.c đố.i phó. dị.ch Covid-19.

Cá.c thố.ng đố.c sẽ nhậ.n quyề.n chỉ huy như.ng chi phí. sẽ do Cơ. quan quản lý khẩn cấ.p liê.n bang (FEMA) chi trả.

Ông Trump tiế.p tụ.c gọ.i virus corona là. “virus Trung Quố.c” dù. cá.c chuyê.n gia y tế. cảnh bá.o tê.n gọ.i nà.y là. sai và. khô.ng phù. hợ.p: “Khi chú.ng tô.i tiế.p tụ.c sắ.p xế.p chuyển mọ.i nguồ.n lự.c có. trong tay nư.ớ.c Mỹ và.o cuộ.c chiế.n chố.ng lạ.i virus Trung Quố.c, chú.ng tô.i vô. cù.ng biế.t ơ.n lãnh đạ.o cá.c tiểu bang và. cá.c đị.a phư.ơ.ng, cá.c bá.c sĩ, y tá., nhâ.n viê.n hà.nh phá.p và. nhâ.n viê.n khẩn cấ.p đang trự.c tiế.p chiế.n đấ.u trê.n thự.c đị.a”.


Tổng thố.ng Trump: Mỹ đang tham chiế.n chố.ng 'kẻ thù. vô. hì.nh' Covid-19 - ảnh 2

Bấ.t chấ.p cảnh bá.o của cá.c chuyê.n gia y tế., ô.ng Trump vẫn gọ.i virus corona là. “virus Trung Quố.c”.

Trư.ớ.c đó., Thư.ợ.ng việ.n đã khô.ng thể bỏ phiế.u thô.ng qua gó.i kí.ch thí.ch 1 ngà.n tỉ USD vì. nhó.m thư.ợ.ng nghị. sĩ Dâ.n chủ chỉ trí.ch rằ.ng dự. luậ.t nà.y ư.u tiê.n nhu cầ.u của giớ.i tà.i phiệ.t hơ.n là. ngư.ờ.i lao độ.ng Mỹ. 

Đế.n nay, Mỹ đã ghi nhậ.n hơ.n 35.000 ca nhiễm Covid-19 vớ.i í.t nhấ.t 458 ca tử vong.


Tổng thố.ng Trump: Mỹ đang tham chiế.n chố.ng 'kẻ thù. vô. hì.nh' Covid-19 - ảnh 3

Thư.ợ.ng nghị. sĩ Mitt Romney.

Ông Trump cũng có. phản ứ.ng lạ. vớ.i thô.ng tin Thư.ợ.ng nghị. sĩ Mitt Romney, hiệ.n đang tự. cá.ch ly sau khi tiế.p xú.c vớ.i nghị. sĩ Rand Paul – ngư.ờ.i nhậ.n kế.t quả dư.ơ.ng tí.nh vớ.i Covid-19.

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Hy Lạp áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc

[ad_1]

Phá.t biểu trê.n truyề.n hì.nh, Thủ tư.ớ.ng Kyriakos Mitsotakis cho biế.t lệ.nh giớ.i nghiê.m sẽ có. hiệ.u lự.c từ. 6h sá.ng hô.m nay (giờ. đị.a phư.ơ.ng).

Chỉ trong ngà.y hô.m qua (22/3), Hy Lạ.p đã xá.c nhậ.n thê.m 94 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâ.ng tổng số. ca nhiễm lê.n 624 ngư.ờ.i, trong đó. có. 15 trư.ờ.ng hợ.p tử vong.

* Mờ.i quý độ.c giả theo dõi cá.c chư.ơ.ng trì.nh đã phá.t só.ng của Đà.i Truyề.n hì.nh Việ.t Nam trê.n TV Online!

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 300.000 toàn cầu, Ý thêm ‘kỷ lục đau lòng’ với gần 800 người chết/ngày | Thế giới

[ad_1]

Ủy ban Y tế. quố.c gia Trung Quố.c (NHC) thô.ng bá.o nư.ớ.c nà.y có. thê.m 46 trư.ờ.ng hợ.p nhiễm virus corona so vớ.i ngà.y 21.3, trong đó. 45 trư.ờ.ng hợ.p là. “nhậ.p khẩu”. Theo Reuters, Trung Quố.c hiệ.n đã ghi nhậ.n 81.054 trư.ờ.ng hợ.p mắ.c Covid-19 kể từ. khi bắ.t đầ.u bù.ng phá.t và. 3.261 ca tử vong, tă.ng 6 trư.ờ.ng hợ.p so vớ.i hô.m trư.ớ.c đó..

Châ.u Âu hiệ.n đang là. khu vự.c chị.u ảnh hư.ởng nặ.ng nề. nhấ.t vì. dị.ch Covid-19 khi ngà.y cà.ng có. nhiề.u quố.c gia ghi nhậ.n số. ca nhiễm tă.ng vọ.t.


Số. ca nhiễm Covid-19 vư.ợ.t mố.c 300.000 toà.n cầ.u, Ý thê.m 'kỷ lụ.c đau lò.ng' vớ.i gầ.n 800 ngư.ờ.i chế.t/ngà.y - ảnh 1

Cô.ng nhâ.n dỡ cá.c hộ.p khẩu trang từ. mộ.t chiế.c má.y bay của hãng Air China mang theo vậ.t tư. y tế. do chí.nh phủ Trung Quố.c tặ.ng, tạ.i Athens (Hy Lạ.p) hô.m 21.3

Nhà. chứ.c trá.ch Ý tiế.p tụ.c thô.ng bá.o mộ.t “kỷ lụ.c đau lò.ng” nữa, khi cơ. quan y tế. Ý hô.m 21.3 cho biế.t trong 24 giờ. trư.ớ.c đó. có. 793 ca tử vong vì. Covid-19, nâ.ng tổng số. ngư.ờ.i tử vong tạ.i nư.ớ.c nà.y trong đạ.i dị.ch do virus corona chủng mớ.i gâ.y ra đế.n nay lê.n thà.nh 4.825.

Bê.n cạ.nh đó., chỉ trong 24 giờ., lự.c lư.ợ.ng y tế. cũng ghi nhậ.n thê.m hơ.n 6.500 ca bệ.nh mớ.i, nâ.ng tổng số. ngư.ờ.i nhiễm virus tạ.i Ý lê.n thà.nh 53.578 ngư.ờ.i. Riê.ng tạ.i vù.ng Lombardy chị.u ảnh hư.ởng nặ.ng nề. nhấ.t, có. thê.m 546 ca tử vong trong 24 giờ. qua, nâ.ng tổng số. nạ.n nhâ.n tạ.i vù.ng nà.y lê.n thà.nh 3.095. Số. ca nhiễm tạ.i miề.n bắ.c nà.y cũng tă.ng thê.m 3.251 trư.ờ.ng hợ.p lê.n thà.nh 25.515.

Trong tổng số. ngư.ờ.i nhiễm bệ.nh trê.n cả nư.ớ.c, có. 6.072 ngư.ờ.i đã hồ.i phụ.c hoà.n toà.n. Mặ.t khá.c, hiệ.n cò.n 2.857 bệ.nh nhâ.n Covid-19 đang đư.ợ.c điề.u trị. trong khu chă.m só.c đặ.c biệ.t tạ.i cá.c bệ.nh việ.n, tă.ng 202 ngư.ờ.i so vớ.i mộ.t ngà.y trư.ớ.c.


Số. ca nhiễm Covid-19 vư.ợ.t mố.c 300.000 toà.n cầ.u, Ý thê.m 'kỷ lụ.c đau lò.ng' vớ.i gầ.n 800 ngư.ờ.i chế.t/ngà.y - ảnh 2

Ngư.ờ.i dâ.n Madrid mang khẩu trang ra đư.ờ.ng khi Tâ.y Ban Nha đang bị. phong tỏa mộ.t phầ.n nhằ.m phò.ng chố.ng dị.ch Covid-19 lâ.y lan

Bộ. Y tế. Tâ.y Ban Nha hô.m 21.3 ghi nhậ.n thê.m 324 ngư.ờ.i chế.t, nâ.ng tổng số. ngư.ờ.i chế.t vì. dị.ch Covid-19 ở nư.ớ.c nà.y lê.n 1.326. Reuters dẫn số. liệ.u mớ.i nhấ.t từ. Bộ. Y tế. Tâ.y Ban Nha cho biế.t thê.m tổng số. ca nhiễm Covid-19 ở nư.ớ.c nà.y tí.nh đế.n cuố.i ngà.y 21.3 là. 24.926, tă.ng từ. con số. 19.980 của ngà.y 20.3.
Cù.ng ngà.y, việ.n nghiê.n cứ.u Robert Koch, chị.u trá.ch nhiệ.m kiểm soá.t và. phò.ng ngừ.a dị.ch bệ.nh ở Đứ.c, ghi nhậ.n trong vò.ng 24 giờ. trư.ớ.c đó. có. thê.m 16 ngư.ờ.i chế.t và. 2.705 ca nhiễm mớ.i, nâ.ng tổng số. ngư.ờ.i chế.t vì. Covid-19 và. số. ca nhiễm ở nư.ớ.c nà.y lầ.n lư.ợ.t lê.n 47 và. 16.662, theo Reuters.

Ngoà.i ra, giớ.i chứ.c Y tế. Hà. Lan hô.m nay ghi nhậ.n thê.m 30 ca Covid-19 tử vong và. 637 ca nhiễm mớ.i, nâ.ng tổng số. ngư.ờ.i chế.t và. số. ca nhiễm ở nư.ớ.c nà.y lầ.n lư.ợ.t lê.n 136 và. 3.631. Trong khi đó., Phầ.n Lan cù.ng ngà.y xá.c nhậ.n ca Covid-19 tử vong đầ.u tiê.n ở nư.ớ.c nà.y và. tổng số. ca nhiễm tă.ng lê.n 521.


Số. ca nhiễm Covid-19 vư.ợ.t mố.c 300.000 toà.n cầ.u, Ý thê.m 'kỷ lụ.c đau lò.ng' vớ.i gầ.n 800 ngư.ờ.i chế.t/ngà.y - ảnh 3

Biển hiệ.u vớ.i nộ.i dung “Bạ.n sẽ đư.ợ.c phụ.c vụ., đừ.ng chạ.m và.o nô.ng sản” tạ.i mộ.t cửa hà.ng ở Ballens (Thụ.y Sĩ) hô.m 19.3

Vă.n phò.ng Y tế. cô.ng cộ.ng liê.n bang Thụ.y Sĩ hô.m 21.3 thô.ng bá.o có. thê.m 1.273 ca nhiễm virus corona chủng mớ.i gâ.y dị.ch Covid-19 trong 24 giờ. qua, tă.ng 26% so vớ.i mộ.t ngà.y trư.ớ.c đó.. Con số. nà.y nâ.ng tổng số. ca bệ.nh Covid-19 tạ.i Thụ.y Sĩ từ. 4.840 lê.n thà.nh 6.113 ca. Bê.n cạ.nh đó., trong 24 giờ. qua có. thê.m 13 ngư.ờ.i tử vong, nâ.ng tổng số. tử vong lê.n thà.nh 56 ngư.ờ.i.
Tạ.i Iran, phá.t ngô.n viê.n Bộ. Y tế. Kianoush Jahanpour thô.ng bá.o trong 24 giờ. trư.ớ.c đó., nư.ớ.c nà.y ghi nhậ.n có. 123 ca Covid-19 tử vong và. 966 ca nhiễm, nâ.ng tổng số. ngư.ờ.i chế.t và. số. ca nhiễm lầ.n lư.ợ.t lê.n 1.556 và. 20.610.


Số. ca nhiễm Covid-19 vư.ợ.t mố.c 300.000 toà.n cầ.u, Ý thê.m 'kỷ lụ.c đau lò.ng' vớ.i gầ.n 800 ngư.ờ.i chế.t/ngà.y - ảnh 4

Iran sẽ á.p dụ.ng cá.c biệ.n phá.p mớ.i, như. hạ.n chế. đi lạ.i, để phò.ng chố.ng Covid-19

Tổng thố.ng Iran Hassan Rouhani cho biế.t cá.c biệ.n phá.p mớ.i nhằ.m phò.ng chố.ng Covid-19, trong đó. có. việ.c hạ.n chế. đi lạ.i, sẽ đư.ợ.c á.p dụ.ng trong 2-3 tuầ.n. Ông Rouhani hy vọ.ng dị.ch Covid-19 sẽ suy giảm sau đó..

Theo Reuters, Cụ.c Quản lý Thự.c phẩm và. Dư.ợ.c phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê. duyệ.t xét nghiệ.m chẩn đoá.n virus corona nhanh đầ.u tiê.n, vớ.i thờ.i gian phá.t hiệ.n khoảng 45 phú.t, do nhà. phá.t triển thử nghiệ.m, cô.ng ty chẩn đoá.n phâ.n tử có. trụ. sở tạ.i California, Cepheid thự.c hiệ.n.


Số. ca nhiễm Covid-19 vư.ợ.t mố.c 300.000 toà.n cầ.u, Ý thê.m 'kỷ lụ.c đau lò.ng' vớ.i gầ.n 800 ngư.ờ.i chế.t/ngà.y - ảnh 5

Cá.c phó.ng viê.n giữ khoảng cá.ch an toà.n trong lú.c tá.c nghiệ.p tạ.i Washington (Mỹ) hô.m 21.3

Cepheid cho biế.t trong mộ.t tuyê.n bố. đã nhậ.n đư.ợ.c ủy quyề.n sử dụ.ng khẩn cấ.p từ. FDA cho thử nghiệ.m, sẽ đư.ợ.c sử dụ.ng chủ yế.u trong cá.c bệ.nh việ.n và. phò.ng cấ.p cứ.u. Cô.ng ty có. kế. hoạ.ch bắ.t đầ.u vậ.n chuyển nó. đế.n cá.c bệ.nh việ.n và.o tuầ.n tớ.i.

FDA đã nỗ lự.c mở rộ.ng khả nă.ng sà.ng lọ.c virus trong khi Tổ chứ.c Y tế. Thế. giớ.i (WHO) kê.u gọ.i “trậ.t tự. và. kỷ luậ.t” cầ.n thiế.t trê.n thị. trư.ờ.ng thiế.t bị. y tế. để chố.ng lạ.i dị.ch bệ.nh. Tí.nh đế.n sá.ng 22.3, Mỹ đã ghi nhậ.n tổng cộ.ng 25.746 trư.ờ.ng hợ.p nhiễm virus corona vớ.i 299 ca Covid-19 tử vong, con số. tă.ng vọ.t so vớ.i cá.c bá.o cá.o trong mộ.t ngà.y trư.ớ.c đó..

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Cuộc sống ở Trung Quốc dần trở lại bình thường sau dịch COVID-19

[ad_1]

Thá.i Bì.nh, Thế. Tâ.m (PV Đà.i THVN thư.ờ.ng trú. tạ.i Trung Quố.c)Chủ nhậ.t, ngà.y 22/03/2020 08:19 GMT+7

Cuộ.c số.ng đang dầ.n trở lạ.i đú.ng nhị.p của nó. tạ.i Thư.ợ.ng Hải – đô. thị. nă.ng độ.ng hà.ng đầ.u Trung Quố.c. Hơ.n 400.000 ngư.ờ.i dâ.n đã đế.n 195 cô.ng viê.n ở TP Thư.ợ.ng Hải trong những ngà.y cuố.i tuầ.n qua. Cá.c khu vui chơ.i lớ.n đã mở cửa trở lạ.i như.: Disneyland Thư.ợ.ng Hải, tò.a thá.p Thư.ợ.ng Hải. Toà.n TP Thư.ợ.ng Hải có. hơ.n 20% cá.c điểm thể thao vui chơ.i đã hoạ.t độ.ng trở lạ.i.

Hì.nh ảnh cư. dâ.n thủ đô. Bắ.c Kinh thể dụ.c tạ.i Cô.ng viê.n vớ.i khoảng cá.ch trê.n 1m và. khẩu trang. Nhiề.u ngư.ờ.i thừ.a nhậ.n bị. tă.ng câ.n sau mấ.y thá.ng khô.ng dá.m ra ngoà.i vì. dị.ch bệ.nh. Vớ.i nhiề.u ngư.ờ.i, đó. cũng là. cơ. hộ.i giao lư.u để hạ.n chế. những că.n bệ.nh về. tâ.m thầ.n. Cá.c cô.ng viê.n, khu thể thao ở khắ.p cá.c thà.nh phố. ở Trung Quố.c đư.ợ.c mở lạ.i sau khi dị.ch bệ.nh giảm mạ.nh. Tuy nhiê.n, cá.c biệ.n phá.p kiểm soá.t dị.ch bệ.nh như. khử trù.ng, đo nhiệ.t độ., hạ.n chế. ngư.ờ.i dâ.n và.o quá. đô.ng đư.ợ.c tuâ.n thủ nghiê.m ngặ.t.

Khi mù.a đô.ng dầ.n lù.i dầ.n, cũng là. lú.c những cá.nh rừ.ng tạ.i TP Bắ.c Kinh đâ.m chồ.i nẩy lộ.c, cô.ng tá.c bảo vệ. rừ.ng, bảo vệ. mảng xanh cho thủ đô. đư.ợ.c siế.t chặ.t.

Mỗi ngà.y, mỗi cảnh sá.t khu vự.c Rừ.ng Quố.c gia Đỉnh Phư.ợ.ng Hoà.ng, TP Bắ.c Kinh, đi tuầ.n 20.000 – 30.000 bư.ớ.c châ.n. Cá.c thiế.t bị. bay đư.ợ.c sử dụ.ng 24/24h để hà.ng triệ.u chim hoang dã bay về. Bắ.c Kinh an toà.n sau mù.a di trú. đô.ng. Tỷ lệ. che phủ rừ.ng ở Bắ.c Kinh là. 44%, cao hà.ng đầ.u thế. giớ.i.

Sau những cơ.n mư.a Xuâ.n và. nhiệ.t độ. đang dầ.n ấ.m lê.n, nô.ng dâ.n Trung Quố.c đã bắ.t đầ.u thụ. phấ.n, tỉa thư.a hoa lê.. Mộ.t mù.a Xuâ.n vớ.i hoa đà.o, hoa lê. khắ.p nhiề.u tỉnh thà.nh Trung Quố.c đang đua nhau khoe sắ.c. Nó. như. là. tí.n hiệ.u tố.t để vự.c dậ.y ngà.nh du lị.ch tạ.i nhiề.u nơ.i – vố.n bị. cấ.m hoạ.t độ.ng nhiề.u thá.ng trờ.i để chố.ng dị.ch.

* Mờ.i quý độ.c giả theo dõi cá.c chư.ơ.ng trì.nh đã phá.t só.ng của Đà.i Truyề.n hì.nh Việ.t Nam trê.n TV Online!

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

COVID-19 ngày 22/3: “Ngày chết chóc” tại Italy, người trẻ không “bất khả chiến bại” với dịch bệnh

[ad_1]

“Ngà.y chế.t chó.c” tạ.i Italy

Thố.ng kê. mớ.i nhấ.t từ. Worldometers cho thấ.y, số. ngư.ờ.i mắ.c bệ.nh và. tử vong do COVID-19 tiế.p tụ.c tă.ng mạ.nh. Theo Worldometers, hiệ.n thế. giớ.i đã ghi nhậ.n hơ.n 300.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó. số. ngư.ờ.i thiệ.t mạ.ng vì. dị.ch bệ.nh đã vư.ợ.t qua mố.c 13.000 ngư.ờ.i.

Italy tiế.p tụ.c là. điểm nó.ng nhấ.t của đạ.i dị.ch COVID-19 trê.n thế. giớ.i ở thờ.i điểm hiệ.n tạ.i. Sau khi ghi nhậ.n số. ca tử vong vư.ợ.t Trung Quố.c đạ.i lụ.c, theo Cơ. quan Bảo vệ. Dâ.n sự. Italy ngà.y 21/3 cho biế.t trong vò.ng 24 giờ. qua, nư.ớ.c nà.y đã ghi nhậ.n thê.m 793 ca tử vong mớ.i do bệ.nh viê.m đư.ờ.ng hô. hấ.p cấ.p COVID-19.

COVID-19 ngà.y 22/3: Ngà.y chế.t chó.c tạ.i Italy, ngư.ờ.i trẻ khô.ng bấ.t khả chiế.n bạ.i vớ.i dị.ch bệ.nh - Ảnh 1.

Trong vò.ng 24 giờ. qua, Italy đã ghi nhậ.n thê.m 793 ca tử vong mớ.i do COVID-19

Đâ.y là. số. ca tử vong kỷ lụ.c trong mộ.t ngà.y, nâ.ng tổng số. ca tử vong bởi SARS-CoV-2 ở “đấ.t nư.ớ.c hì.nh chiế.c ủng” tă.ng vọ.t lê.n 4.825 ngư.ờ.i, chiế.m 38,3% tổng số. ca tử vong trê.n toà.n thế. giớ.i do COVID-19. Ngoà.i ra, trong 24 giờ. qua, tạ.i Italy phá.t hiệ.n thê.m 6.557 ca nhiễm mớ.i, nâ.ng tổng số. ca mắ.c COVID-19 tạ.i nư.ớ.c nà.y lê.n 53.578 trư.ờ.ng hợ.p

Vù.ng tâ.m dị.ch Lombardia ở miề.n Bắ.c Italy tiế.p tụ.c hứ.ng chị.u hậ.u quả nặ.ng nề. do đạ.i dị.ch COVID-19. Giớ.i chứ.c y tế. vù.ng nà.y thô.ng bá.o số. ca tử vong tạ.i đâ.y đã lê.n đế.n 3.095 trư.ờ.ng hợ.p, tă.ng 546 ca so vớ.i ngà.y 20/3, mứ.c tă.ng cao nhấ.t kể từ. khi đạ.i dị.ch COVID-19 bù.ng phá.t.

Để ngă.n chặ.n COVID-19, vù.ng Lombardia đã thô.ng qua mộ.t loạ.t lệ.nh mớ.i, trong đó. có. mứ.c phạ.t lê.n đế.n 5.000 Euro vớ.i những trư.ờ.ng hợ.p khô.ng tô.n trọ.ng lệ.nh cấ.m tụ. tậ.p ở nơ.i cô.ng cộ.ng.

Thế. giớ.i că.ng mì.nh chố.ng dị.ch

Khô.ng chỉ tạ.i Italy, cá.c quố.c gia trê.n thế. giớ.i cũng đang phải că.ng mì.nh để chố.ng dị.ch.

Trư.ớ.c đà. lâ.y lan dị.ch bệ.nh ngà.y cà.ng nhanh tạ.i Anh, Thủ tư.ớ.ng Boris Johnson đã buộ.c phải đư.a ra những biệ.n phá.p mạ.nh mẽ hơ.n để đảm bảo sứ.c khỏe cho ngư.ờ.i dâ.n như.: Ra lệ.nh tấ.t cả cá.c đị.a điểm giải trí. cô.ng cộ.ng như. nhà. há.t, rạ.p chiế.u phim, cá.c nhà. hà.ng, quá.n bar hay phò.ng tậ.p gym ở nư.ớ.c nà.y phải đó.ng cửa.

Bê.n cạ.nh đó., dị.ch vụ. Y tế. Quố.c gia Anh (NHS) đã đạ.t thỏa thuậ.n vớ.i cá.c bệ.nh việ.n tư. trong nư.ớ.c để tă.ng cư.ờ.ng thê.m hà.ng nghì.n giư.ờ.ng bệ.nh, má.y thở và. độ.i ngũ nhâ.n viê.n y tế. đi kèm để đố.i phó. vớ.i dị.ch bệ.nh viê.m đư.ờ.ng hô. hấ.p cấ.p COVID-19. Đâ.y là. lầ.n đầ.u tiê.n mộ.t thỏa thuậ.n “trư.ng dụ.ng” kiểu nà.y đư.ợ.c thự.c hiệ.n tạ.i Anh. Đồ.ng nghĩa vớ.i việ.c gầ.n như. toà.n bộ. nă.ng lự.c của khu vự.c y tế. tư. nhâ.n sẽ đư.ợ.c tă.ng cư.ờ.ng cho NHS.

COVID-19 ngà.y 22/3: Ngà.y chế.t chó.c tạ.i Italy, ngư.ờ.i trẻ khô.ng bấ.t khả chiế.n bạ.i vớ.i dị.ch bệ.nh - Ảnh 2.

Dị.ch COVID-19 đã lan rộ.ng tạ.i hơ.n hơ.n 180 quố.c gia và. vù.ng lãnh thổ

Trong khi đó. tạ.i Phá.p, Bộ. Y tế. nư.ớ.c nà.y cho biế.t, trong vò.ng 24 giờ. qua đã ghi nhậ.n thê.m 112 ca tử vong do SARS-CoV-2, nâ.ng tổng số. ca tử vong do bệ.nh viê.m đư.ờ.ng hô. hấ.p cấ.p COVID-19 tạ.i nư.ớ.c nà.y lê.n 562 trư.ờ.ng hợ.p. Theo TTXVN. toà.n nư.ớ.c Phá.p hiệ.n đã bư.ớ.c và.o thờ.i điểm lị.ch sử chư.a từ.ng có. trong thờ.i bì.nh. Để đố.i phó. vớ.i đạ.i dị.ch COVID-19, chí.nh phủ nư.ớ.c nà.y đã á.p đặ.t hạ.n chế. di chuyển tố.i đa trong thờ.i gian ban đầ.u là. 15 ngà.y và. có. thể gia hạ.n tù.y theo diễn biế.n tì.nh hì.nh.

Theo ư.ớ.c tí.nh của Tổ chứ.c Y tế. thế. giớ.i (WHO), tí.nh đế.n ngà.y 21/3, có. 35 quố.c gia trê.n thế. giớ.i đã á.p dụ.ng cá.c biệ.n phá.p hạ.n chế. đi lạ.i, phong tỏa hoặ.c giớ.i nghiê.m, tá.c độ.ng tớ.i sinh hoạ.t của khoảng 900 triệ.u dâ.n trê.n toà.n cầ.u.

Nhiề.u nư.ớ.c trê.n thế. giớ.i đã siế.t chặ.t cá.c biệ.n phá.p nhằ.m ngă.n chặ.n dị.ch bệ.nh lâ.y lan. Thá.i Lan đó.ng cửa tấ.t cả cá.c trung tâ.m thư.ơ.ng mạ.i ở thủ đô. Bangkok, cá.c nư.ớ.c châ.u Phi đồ.ng loạ.t cấ.m cá.c tổ chứ.c cá.c sự. kiệ.n tô.n giá.o tậ.p trung đô.ng ngư.ờ.i.

COVID-19 ngà.y 22/3: Ngà.y chế.t chó.c tạ.i Italy, ngư.ờ.i trẻ khô.ng bấ.t khả chiế.n bạ.i vớ.i dị.ch bệ.nh - Ảnh 3.

Theo WHO, tí.nh đế.n ngà.y 21/3, có. 35 quố.c gia trê.n thế. giớ.i đã á.p dụ.ng cá.c biệ.n phá.p hạ.n chế. đi lạ.i, phong tỏa hoặ.c giớ.i nghiê.m, tá.c độ.ng tớ.i sinh hoạ.t của khoảng 900 triệ.u dâ.n trê.n toà.n cầ.u

Colombia, Tunisia tuyê.n bố. bắ.t đầ.u á.p đặ.t biệ.n phá.p hạ.n chế. ra ngoà.i bắ.t buộ.c vớ.i cá.c cô.ng dâ.n từ. tuầ.n tớ.i.

Nhiề.u bang của Mỹ cũng đã yê.u cầ.u cá.c cư. dâ.n ở nhà., hạ.n chế. ra ngoà.i. Thụ.y Sĩ cấ.m tụ. tậ.p nhó.m trê.n 5 ngư.ờ.i, trong khi Haiti, CH Dominica, Jordan và. Burkina Faso đã á.p đặ.t cá.c lệ.nh giớ.i nghiê.m.

Cuba tuyê.n bố. đó.ng cửa biê.n giớ.i vớ.i ngư.ờ.i nư.ớ.c ngoà.i trong vò.ng 30 ngà.y từ. ngà.y 24/3. Brazil cũng tuyê.n bố. đó.ng cửa biê.n giớ.i từ. ngà.y 23/3 vớ.i tấ.t cả du khá.ch từ. châ.u Âu, Australia và. mộ.t số. quố.c gia châ.u Á, sau khi cô.ng bố. dị.ch chuyển sang giai đoạ.n lâ.y lan cộ.ng đồ.ng tạ.i quố.c gia nà.y.

Ngư.ờ.i trẻ khô.ng “bấ.t khả chiế.n bạ.i” vớ.i COVID-19

Trong mộ.t độ.ng thá.i đá.ng chú. ý khá.c, trư.ớ.c những cảnh bá.o ngà.y cà.ng gia tă.ng về. sự. thờ. ơ. của mộ.t bộ. phậ.n giớ.i trẻ tạ.i cá.c quố.c gia vớ.i nguy cơ. lâ.y lan dị.ch bệ.nh, Tổng Giá.m đố.c WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh bá.o hiệ.n nay thanh niê.n cũng là. những đố.i tư.ợ.ng dễ bị. tổn thư.ơ.ng.

COVID-19 ngà.y 22/3: Ngà.y chế.t chó.c tạ.i Italy, ngư.ờ.i trẻ khô.ng bấ.t khả chiế.n bạ.i vớ.i dị.ch bệ.nh - Ảnh 4.

Tổng Giá.m đố.c WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh bá.o thanh niê.n cũng là. những đố.i tư.ợ.ng dễ bị. tổn thư.ơ.ng bởi COVID-19

“Hô.m nay, tô.i muố.n truyề.n đi mộ.t thô.ng điệ.p vớ.i ngư.ờ.i trẻ tuổi rằ.ng, cá.c bạ.n khô.ng phải ‘bấ.t khả chiế.n bạ.i’. Chủng virus nguy hiểm – SARS-CoV-2 có. thể khiế.n bạ.n phải nhậ.p việ.n trong và.i tuầ.n, thậ.m chí. giế.t chế.t cá.c bạ.n. Ngay cả khi bạ.n khô.ng bị. bệ.nh, vớ.i bấ.t kỳ ai, sự. lự.a chọ.n đế.n đâ.u lú.c nà.y có. thể chỉ khá.c nhau là. số.ng hay chế.t”, ô.ng Tedros Adhanom Ghebreyesu nhấ.n mạ.nh.

* Mờ.i quý độ.c giả theo dõi cá.c chư.ơ.ng trì.nh đã phá.t só.ng của Đà.i Truyề.n hì.nh Việ.t Nam trê.n TV Online!

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Diễn viên Matthew McConaughey: Đừng để virus corona làm ta hoang tưởng | Thế giới

[ad_1]

Matthew McConaughey cho biế.t anh hy vọ.ng dị.ch bệ.nh Covid-19 có. thể ảnh hư.ởng tí.ch cự.c lê.n xã hộ.i, McConaughey cũng thú.c giụ.c mọ.i ngư.ờ.i tự. chă.m só.c bản thâ.n và. những ngư.ờ.i xung quanh:
“Hiệ.n tạ.i, hơ.n bao giờ. hế.t, tấ.t cả chú.ng ta đề.u phải dự.a và.o nhau nhiề.u hơ.n. Chú.ng ta có. mộ.t kẻ thù. là. virus corona, khô.ng gư.ơ.ng mặ.t, khô.ng chủng tộ.c, khô.ng có. giớ.i tí.nh, khô.ng tô.ng giá.o và. khô.ng đảng phá.i. Và. nó. là. mộ.t kẻ thù. tấ.t cả chú.ng ta đề.u đồ.ng ý là. sẽ cù.ng nhau đá.nh bạ.i. Chú.ng ta muố.n như. thế. và. sẽ đá.nh bạ.i nó.”


Diễn viê.n Matthew McConaughey: Đừ.ng để virus corona là.m ta hoang tư.ởng - ảnh 1

Diễn viê.n Matthew McConaughey.

McConaughey cũng bà.y tỏ hy vọ.ng khủng hoảng nà.y có. thể gắ.n kế.t xã hộ.i:

“Có. mộ.t á.nh sá.ng xanh bê.n phí.a bê.n kia của á.nh sá.ng đỏ đang chiế.u lê.n chú.ng ta lú.c nà.y. Tô.i tin là. á.nh sá.ng xanh sẽ đư.ợ.c xâ.y dự.ng dự.a trê.n cá.c giá. trị. mà. chú.ng ta có. thể kí.ch hoạ.t ngay bâ.y giờ.. Giá. trị. của sự. cô.ng bằ.ng, sự. tử tế., trá.ch nhiệ.m, sự. kiê.n cư.ờ.ng, sự. tô.n trọ.ng và. lò.ng can đảm. Nế.u chú.ng ta thự.c hà.nh những điề.u đó. ngay bâ.y giờ., khi chú.ng ta thoá.t khỏi virus nà.y, đâ.y có. thể là. cơ. hộ.i kế.t nố.i chú.ng ta lạ.i cù.ng nhau, giú.p chú.ng ta đoà.n kế.t, điề.u mà. suố.t mộ.t thờ.i gian dà.i qua chú.ng ta khô.ng có. đư.ợ.c”.

Chuyên mục
Xem tin thời sự ngoài nước

Các nước cam kết ký Hiệp định RCEP trong năm 2020

[ad_1]

Hộ.i nghị. RCEP lầ.n thứ. 3 tạ.i Bangkok/Nonthaburi, Thá.i Lan ngà.y 4/11/2019. (Ảnh: TTXVN)

Hộ.i nghị. Ủy ban Đà.m phá.n thư.ơ.ng mạ.i RCEP lầ.n thứ. 29 dự. kiế.n đư.ợ.c tổ chứ.c từ. ngà.y 23 – 27/3 tạ.i Jakarta, Indonesia theo hì.nh thứ.c hộ.i nghị. video trự.c tuyế.n. 

Thá.i Lan và. cá.c đố.i tá.c đố.i thoạ.i đang thú.c đẩy việ.c xem xét cá.c vă.n bản phá.p lý, chuẩn bị. cho vă.n bản cuố.i cù.ng để những nư.ớ.c thà.nh viê.n RCEP (gồ.m 10 nư.ớ.c ASEAN và. Trung Quố.c, Nhậ.t Bản, Hà.n Quố.c, Ấn Độ., Australia, New Zealand) ký kế.t chí.nh thứ.c trong nă.m 2020 và. có. thể có. hiệ.u lự.c và.o cuố.i nă.m 2020 hoặ.c đầ.u nă.m 2021.

* Mờ.i quý độ.c giả theo dõi cá.c chư.ơ.ng trì.nh đã phá.t só.ng của Đà.i Truyề.n hì.nh Việ.t Nam trê.n TV Online!